THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀO PHILLIPINES

So với các bạn láng giềng Singapore khi nhập cảnh thì nhanh gọn nhẹ và đơn giản hóa các thủ tục dành cho khách quốc tế và các bạn sinh viên khi đi du học. Nhưng ngược lại các bạn Phillipines lại phức tạp thủ tục nhập cảnh hơn nhiều. Trường hợp học sinh dưới 15 tuổi cũng là 1 khó khăn cho các bậc phụ huynh nếu muốn gửi con mình đi du học. Kinh nghiệm làm nhiều năm du học hè Philipines cho thấy. Các bậc phụ huynh muốn chuẩn bị thật tốt cho con tham gia 1 khóa học tại Phillipines sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để làm 1 số thụ tục tại Lãnh sự quán Phillipines trước khi đi học như: WEG form, Giấy tờ bảo lãnh, visa du học, visa lao động …etc. Vì vậy nắm rõ các bước trước khi đi học tại đất nước vạn đạo này cũng cần phải dành nhiều thời gian và công sức để đạt được mục đích cuối cùng.

Đối với những học viên chưa từng ra nước ngoài lần nào chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề làm thủ tục nhập cảnh. Vậy những lưu ý về giấy tờ khi nhập cảnh vào Philippines dưới đây sẽ rất bổ ích cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.

Lưu ý về hộ chiếu

Hộ chiếu chính là một tấm chứng minh thư quốc tế của bạn. Về để nhập cảnh vào Philippines thì bạn phải có hộ chiếu có thời hạn ít nhất là 6 tháng.

Lưu ý về visa

Philippines và Việt Nam là hai nước thuộc Đông Nam Á chính vì vậy khi du học tại Philippines bạn sẽ miễn visa 30 ngày đầu tiên.

Nếu bạn có visa công vụ thì bạn có thể lưu trú tại Philippines trong vòng 90 ngày mà không cần xin visa Philippines nhé.

Visa đi Philippines có rất nhiều loại:

– Visa đi du học

– Visa đi xuất khẩu lao động

– Visa đi công tác

– Visa thăm thân

– Visa đi du lịch.

Đối với du học sinh nhập cảnh vào Philippines sẽ xin visa ngắn hạn du lịch trong thời gian 59 ngày, có nghĩa khi nhập cảnh vào Philippines bạn sẽ có visa lưu trú 59 ngày tại Philippines, đối với những bạn học 8 tuần trở lên, sau khi đã có visa xin ở Việt Nam thì trường sẽ gia hạn cho bạn mỗi tháng 1 lần trong thời gian học tập tại trường. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý như sau:

da-co-visa

Đã xin visa 59 ngày ở Việt Nam

Có một số trường hợp nhân viên hải quan không nhìn thấy trang visa 59 ngày của bạn, họ sẽ đóng dấu 30 ngày, lúc này bạn phải lật trang có visa và chỉ cho họ thấy để họ đóng dấu lại. Và một số trường hợp đóng dấu nhầm lẫn khác nữa có thể xảy ra, tốt nhất là bạn phải kiểm tra thật kỹ thông tin trên hộ chiếu của mình trước khi rời khỏi quầy hải quan nhé ^^

chua-co-visa

Visa được gia hạn tại Philippines

Cũng có một lưu ý nữa về visa mà bạn cần lưu ý đó là sau khi gia hạn visa tại Philippines khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh lần sau hải quan sẽ mở trang mới và hỏi bạn tại sao lần trước bạn chưa có visa (bản thân mình đã gặp trường hợp này mới dịp công tác tháng 3 vừa rồi) khi đó bạn nhớ mở lại trang mà bạn đã dán tem gia hạn visa để tránh rắc rối không đáng có nhé.

Lưu ý vé máy bay khứ hồi

Để nhập cảnh vào Philipines bạn bắt buộc phải có vé máy bay khứ hồi, vì vậy ngay sau khi đăng ký nhập học sau khi có thư mời nhập học từ trường bạn nên tiến hàng đặt vé máy bay, hãng Cebu Pacific học viên thường hay lựa chọn vì giá vé khá rẻ (tương đương các hãng máy bay giá rẻ tại Việt Nam như Jetstar, Vietjet air).

Lưu ý về tờ khai giấy hải quan

Khi du học Philippines trên máy bay sẽ phát cho bạn 2 tờ giấy khai báo. Bao gồm hai tờ mang tên là Customs Declaration và Health Declaration Checklist.

Điền thông tin tờ Customs Declaration:

luu-y-giay-to-khi-nhap-canh-tai-philippines-1

Tờ Customs Declaration

Đầu tiên là bạn điền họ và tên sau đó đến phần tên đệm.

Phần tiếp theo nếu là nữ bạn tích vào ô Female và nếu là nam bạn tích vào ô Male. Sau khi đã tích xong giới tinh đến phần điền ngày tháng năm sinh. Theo quốc tế thì bạn nên điền theo thứ tự tháng/ngày/ năm nhé.

Ô tiếp theo của ngày tháng năm sinh đó là quốc tịch của bạn. Tại ô quốc tịch bạn điền Vietnamese nhé. tiếp đến là ô nghề nghiệp.

Sau đó đến thông tin về số hộ chiếu và ngày cấp hộ chiếu của bạn. Địa chỉ thương trú của bạn tại đất nước Philippines cũng như là địa chỉ của bạn tại Việt Nam.

Tiếp đến là số hiệu chuyến bay/tên sân bay mà bạn khởi hành cũng như là ngày bạn đến Philippines.

Mục đích nhập cảnh của bạn, số người thân trong gia đình đi cùng bạn, số vali hành lý mà bạn mang theo kí gửi cũng như là hành lý xách tay.

Dưới là một số câu hỏi khác, câu hỏi này bạn chỉ cần trả lời yes và no. Nhưng thông thường là trả lời no.

Cuối cùng là phần chữ kí của người kê khai đơn này.

Thông tin tờ khai Arrival Card:

luu-y-giay-to-khi-nhap-canh-tai-philippines-2

1. Tại đây bạn điền thông tin về họ của mình (viết hoa không dấu nhé):Viết theo thông tin trong hộ chiếu

2. Tên của bạn, viết hoa không dấu: Viết theo thông tin trong hộ chiếu

3. Tên đệm của bạn cũng viết hoa và không dấu:Viết theo thông tin trong hộ chiếu

4. Tại đây bạn điền thông tin về số điện thoại cũng như là email của mình nhé

5. Tại đây bạn điền số hộ chiếu của mình: Bắt đầu bằng chữ cái B1233445, C94783728, ..

6. Thông tin về đất nước khởi hành của mình:Việt Nam, Singapore, Malaysia..

7. Đất nước bạn đến: Việt Nam, Singapore, Malaysia..

8. Nghề nghiệp của bạn: Học sinh, sinh viên, giáo viên, bác sỹ, y tá

9. Số hiệu chuyến bay mà bạn đang bay: VN 123, VJ 567 …

10. Thông tin về mục đích nhập cảnh của bạn: như du lịch, du học, làm việc

11. Đây là phần lấy chữ kí của người kê khai đơn: ký và ghi rõ họ tên

Hai tờ giấy hải quan này rất quan trọng quyết định xem bạn có được nhập cảnh tại đất nước này hay không. Chính vì vậy bạn phải điền thông tin sao cho chính xác và đúng với những thông tin ở bên trong hộ chiếu.

Thông thường thì hai tờ hải quan này sẽ được phát ngay tại trên máy bay chính vì vậy mà bạn có thể điền ngay tại trên máy bay, nếu gặp rắc rối nào có thể hỏi trực tiếp nhân viên trên máy bay.

Nếu trong suốt quá trình bay bạn không được phát hai tờ giấy khai báo hải quan này thì bạn có thể đến quầy của sân bay mà bạn hạ cánh xin nhé.

Để thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục hải quan thì chúng tôi khuyên bạn nên trang bị sẵn cho mình một cái bút bên mình nhé.

Thông tin nhập cảnh đối với trẻ em dưới 15 tuổi

Trong trường hợp đi cùng với cha mẹ phải mang theo bản sao giấy khai sinh (có thể lưu hình chụp bản sao giấy khai sinh này trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay) để xuất trình khi làm thủ tục tại sân bay.

thu-tuc-weg

Mẫu WEG đã được Đại Sứ Quán xác nhận

Trường hợp học viên đi một mình hoặc không đi cùng cha mẹ phải có giấy ủy quyền của cha mẹ “Waiver Of Exclusion On Ground (WEG)” được xác nhận bởi Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Philippines tại Việt Nam trước ngày khởi hành. Mỗi học viên này phải trả phí nhập cảnh là 3.120 peso, tương đương khoảng 75 USD khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Manila.

Lưu ý về việc mang nhiều tiền mặt với những mệnh giá lớn bên người

Chúng tôi khuyên bạn khi đến Philippines mà bạn mang theo tầm khoảng 10.000$ cần phải khai báo trên tờ khai hải quan và phải thông báo làm rõ nguồn gốc số tiền, thu nhập cá nhân… phải được ghi.

Việc người xuất nhập cảnh mang qua 10,000 Peso đi qua hải quan hoàn toàn bị NGHIÊM CẤM tại Philippines. Đôi với người xuất nhập cảnh muốn mang theo 10,000 Peso qua hải quan cần có giấy phép ủy quyền của Sở giao dịch quốc tế tại Philippines (BSP).

Lưu ý về lấy hành lý

Lấy hành lý: Sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập cảnh thì công việc tiếp theo của bạn đó là đi lấy hành lý. Mỗi sân bay đề có những khu lấy hành lý riêng và đồng nghĩa với nó là có rất nhiều khu lấy hành lý khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần kiểm tra thông tin trên tờ boarding pass trước khi đi lấy hành lý nhé.

Các bạn học viên có thể mất từ 5 – 10 phút để chờ lấy hành lý ở khu vực nhận hành lý quốc tế của sân bay. Sẽ có rất đông hành lý của những hành khách khác nên khuyến khích các bạn học viên dán ký hiệu nhận dạng lên vali và túi của mình và đặc biệt kiểm tra hành lý kỹ lưỡng khi nhận.

Thủ tục nhập cảnh tại Philippines khá là khắt khe. Chính vì vậy mà bạn cần chắc chắn rằng mình không mang bất cừ đồ vật gì bị cấm nhập tại Philippines. Một số thứ mà bị cấm nhập không được phép mang vào đó là những thực phẩm tươi sống, trái cây, lạp xưởng,…. Tất cả những quy định này đã được ghi chú rất rõ trong tờ giấy hải quan mà bạn đang cầm rồi nhé.

Lưu ý về sim thẻ

Mỗi một đất nước là sử dụng các loại sóng điện thoại và sim điện thoại khác nhau. Chính vì vậy mà để tiện lợi cho việc liên lạc tại Philippines thì bạn nên đến cửa hàng tiền lợi sắm cho mình một chiếc sim điện thoại nhé. Một cái sim chỉ có giá tầm khoảng 40 peso mà thôi.

Trên đây là lưu ý về giấy tờ khi nhập cảnh tại Philippines. Hi vọng bạn sẽ có chuyến du học tiếng Anh tại Philippines thật hiệu quả và thành công!

CÔNG TY CỐ PHẦN THƯƠNG MẠI, ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ MIỀN GIÁO DỤC – CICZONE

Add: Số 12, ngách 8, ngõ 5 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024.2213 8383 – 0963192968 – 0962 599990

Email: ciczone.jsc@gmail.com

Website: ciczone.edu.vn

0963 192 968