Năm 2017, theo thoả thuận Hợp tác giữa Trường Sư phạm Pari (Ecole normale supérieure, ENS) và Việt Nam, trường ENS và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã xây dựng quy chế để tuyển thẳng sinh viên Việt Nam.

Theo đó, mỗi năm sẽ dành một suất học bổng ngành Toán và một suất học bổng ngành Khoa học máy tính cho sinh viên Việt nam (nếu có sinh viên đạt tiêu chuẩn của Trường).
Mỗi suất học bổng kéo dài 3 năm để sinh viên theo học Đại học năm thứ 3 (License 3) và hai năm Cao học (Master 1 và Master 2). (Sau đó khả năng để sinh viên có thể xin học bổng làm tiến sĩ là rất cao).

Việc tuyển chọn dựa cơ sở trên sự đánh giá của Hội đồng phía Việt Nam do GS. Ngô Bảo Châu, GS. Phan Dương Hiệu và PGS. Phan Thị Hà Dương phụ trách.

Do việc học tại ENS có yêu cầu cao và học chủ yếu bằng tiếng Pháp nên những sinh viên được chọn cần có thời gian chuẩn bị một năm.

Thời gian nộp hồ sơ là ngày 15/6/2018. Hồ sơ gửi về: Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, (Ghi rõ: Hồ sơ xét tuyển vào ENS) theo địa chỉ email: ensprogram@viasm.edu.vn
Hội đồng sẽ công bố kết quả sơ chọn theo hồ sơ vào ngày 15/8/2018. Trong đó, dự kiến mỗi ngành sẽ chọn 5 ứng viên.

Ứng viên sẽ viết một bài thi do ENS đề nghị. Đồng thời trải qua bài thi vấn đáp do hội đồng chung giữa ENS và Việt nam cùng tổ chức trực tuyến (bằng hình thức skype) vào giữa tháng 9/2018. Cuối tháng 9/2018 sẽ có kết quả cuối cùng.

Hai ứng viên được chọn sẽ nhập học vào ENS đầu tháng 9/2019. Trong thời gian từ tháng 9/ 2018 đến hè 2019, sinh viên tiếp tục học tại Việt Nam và chuẩn bị về ngoại ngữ và kiến thức để sang học tại ENS).

Đối tượng dự tuyển là sinh viên năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 có kết quả học tập xuất sắc.
Trường Sư Phạm Paris (Ecole normale supérieure, ENS) nổi tiếng là Trường đại học đào tạo các sinh viên xuất sắc và có những labo nghiên cứu phát triển nhất của Pháp.

Nhiều sinh viên của trường sau này trở thành các nhà khoa học lớn, với 13 giải Nobel và 10 giải thưởng Fields (http://www.ens.fr/a-propos/l-ecole/article/distinctions?lang=en), trong đó có GS Ngô Bảo Châu.

Điều đặc biệt là qui mô của trường rất nhỏ, mỗi khoa Toán hay khoa Khoa học máy tính của trường chỉ có trên dưới 10 sinh viên mỗi khoá. Chính do vậy mà việc xét tuyển vào trường có yêu cầu rất khắt khe (lưu ý là sinh viên thi vào trường là đã qua 2 năm dự bị hoặc 2 năm đầu đại học, nên sẽ bắt đầu học ở Trường từ năm thứ 3).

Từ trước tới nay, trường có hình thức tuyển sinh cho SV nước ngoài theo cách sau: Tháng 2 nhận hồ sơ của sinh viên. Sau đó, tháng 3-4 sẽ thông báo những được qua vòng 1. Những sinh viên này sau đó, tháng 5-6 sẽ sang trường để thi (gồm thi viết và thi vấn đáp). Nếu SV đỗ thì sẽ theo học năm thứ 3 bắt đầu từ tháng 9 năm đó.

Hình thức thi tuyển này có một tính chất là sinh viên phải sang tận trường thi (chi phí tự túc) và số lượng sinh viên đỗ rất ít (thường là nhận 2 sinh viên nước ngoài từ tất cả các nước dự thi).

Tháng 9/2017, Việt Nam có 3 ứng viên nhập học vào  ENS. Tháng 9/2018 sắp tới, Việt Nam cũng có 2 ứng viên Việt Nam nhập học vào trường.

 

nguồn: tienphong.vn

 

0963 192 968