Các cuộc khảo sát tại Anh cho thấy những thanh niên chọn học nghề và có tay nghề giỏi kiếm được nhiều tiền hơn những cử nhân tốt nghiệp tại các trường đại học.

Dù học ở một trong những nước có nền giáo dục đại học tốt nhất thế giới nhưng nhiều cử nhân Anh cho biết họ không còn tin vào giáo dục đại học. Họ nghĩ rằng sự nghiệp sẽ tốt hơn nếu học nghề thay vì đại học.

Đó là kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát của tổ chức giáo dục Qube Learning ở Anh. Trong 2.000 sinh viên đã tốt nghiệp được khảo sát, khoảng 25% cho biết họ hối tiếc khi vào đại học, theo Mirror.

Ngoài ra, những người khảo sát cho biết gần một nửa những công việc phù hợp với họ hiện giờ chỉ cần học nghề chứ không cần đại học. Chúng cũng không liên quan gì đến chuyên ngành đã học ở bậc cử nhân, khảo sát cho biết.

Những khảo sát này đã dấy lên tranh cãi về việc liệu học đại học có phải là lựa chọn gây lãng phí lớn về tiền bạc và thời gian hay không.

Một số thống kê nghề nghiệp trước đây ở Anh cho thấy trong suốt cuộc đời, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân có thể kiếm được thu nhập trung bình nhiều hơn 130.000 USD so với người không học đại học.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là học nghề sẽ có lương thấp hơn. Tiến sĩ Lee Elliot, người điều hành tổ chức giáo dục từ thiện The Sutton Trust (Anh), cho biết người học nghề sẽ kiếm được tiền nhiều hơn cả người học đại học nếu họ có tay nghề giỏi.

Các cuộc khảo sát cho thấy những thanh niên chọn học nghề và có tay nghề giỏi kiếm được nhiều tiền hơn những cử nhân tốt nghiệp tại các trường đại học ngoài nhóm Russell Group (tổ chức gồm 24 trường đại học danh giá nhất của Vương quốc Anh).

Mới đây, chính phủ Anh đã cho phép các trường đại học nước này nâng mức học phí lên sát trần là 12.000 USD/năm. Với mức học phí này, sinh viên Anh sẽ nợ khoảng 66.000 USD sau khi tốt nghiệp.

Chính vì chi phí học tập đắt đỏ hơn, gánh khoản nợ đến 66.000 USD sau tốt nghiệp nhưng công việc lại kém hứa hẹn đã khiến một bộ phận người trẻ ở Anh chọn học nghề thay vì vào đại học. Trong đợt tuyển sinh đại học năm 2017, số hồ sơ ứng tuyển đại học ở Anh đã giảm 4%, theo Mirror.

Nguồn: thanhnien.vn

0963 192 968