Một bộ hồ sơ xin học bổng cần những giấy tờ gì?

Category:

Bạn muốn xin học bổng, bạn muốn giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình, bạn muốn thể hiện khả năng của bản thân?

Vậy làm thế nào để có thể xây dựng được một bộ hồ sơ nổi bật trong số hàng ngàn bộ hồ sơ khác. Chúng ta cùng tìm hiểu kinh nghiệm tạo lập hồ sơ của các bạn sinh viên đã thành công trong việc xin học bổng

  1. Đơn nhập học (Application form)

Đơn nhập học là loại giấy tờ đầu tiên phải nói đến khi làm hồ sơ xin học bổng. Đơn nhập học được trường xây dung mẫu sẵn. Các trường đại học thường yêu cầu bạn cần phải được nhận vào học một ngành nào đó của trường rồi sau đó mới có thể viết đơn xin học bổng. Vì vậy bạn cần đọc kỹ yêu cầu của học bổng như thế nào để có sự chuẩn bị phù hợp.

 

  1. Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là điểm nhấn quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng. Bài luận cá nhân thể hiện đầy đủ về con người, tính cách, tài năng và kinh nghiệm sống của bạn, nếu bài luận cá nhân được viết tốt sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ, là tài liệu chứng minh cho Hội đồng xét tuyển thấy tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này. Sẽ có nhiều cách viết bài luận cá nhân khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi học bổng. Và việc nên làm nổi bật những phần nào trong bài viết cũng là điều đáng quan tâm để có được một bài luận có sức mạnh hỗ trợ cho bạn tốt nhất. Nên nhấn mạnh những kinh nghiệm làm việc, những bài nghiên cứu trong quá trình học tập hay nên đề cập đến tình hình tài chính của bản thân để chứng minh mình cần sự hỗ trợ từ học bổng thì đều cần có sự cân nhắc lựa chọn, sắp xếp kỹ càng.

 

  1. Các chứng chỉ kèm theo

Một bộ hồ sơ xin học bổng không thể thiếu các chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Vì đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo học các chương trình tại một trường nước ngoài. Một số trường học, ngành học còn yêu cầu thêm các chứng chỉ khác như GMAT (dành cho các ngành quản lý, kinh doanh), GRE (dành cho các ngành khoa học) hay SAT. Để chuẩn bị những chứng chỉ này cần thời gian khá lâu để học và thi, thường là hơn 1 năm. Vì vậy, bạn cần xác định mình cần có những giấy tờ gì khi ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất.

 

  1. Bản sao các bằng cấp, bảng điểm

Loại giấy tờ này là những giấy tờ thể hiện kết quả học tập trong bộ hồ sơ của bạn. Một bảng điểm đẹp sẽ dễ dàng để lại ấn tượng tốt đối với Hội đồng xét tuyển. Các tài liệu này bạn thường phải dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà nhà trường yêu cầu và công chứng. Tùy vào bậc học mà bạn ứng tuyển , nhà trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về bảng điểm, có thể là bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

 

  1. Thư giới thiệu

Ngoài bảng điểm chứng minh năng lực học tập, thư giới thiệu sẽ đóng vai trò khẳng định năng lực của bạn qua cái nhìn khách quan của người khác. Đây sẽ là tài liệu giúp Hội đồng xét tuyển có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được. Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư. Tốt nhất thì người viết thư nên là người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

Nếu chỉ đọc qua những yêu cầu giấy tờ cho một bộ hồ sơ xin học bổng, đôi khi bạn sẽ nghĩ chúng thật đơn giản là chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà học bổng yêu cầu là có thể yên tâm. Nhưng thực tế, đến khi  chính thức bắt tay vào chuẩn bị sẽ phát sinh rất nhiều khúc mắc. Và có những giấy tờ mà trong yêu cầu của học bổng không nhắc đến nhưng nếu có nó hồ sơ của bạn sẽ sáng giá hơn rất nhiều.

Nếu các bạn cần hỗ trợ để nhận được chắc chắn học bổng thì đừng ngần ngại hãy tìm đến chúng tôi – CICZONE. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt học bổng tối đa với khả năng của mình.

TAGS: