Điểm chuẩn vào lớp 10 của một số trường ở Hà Nội lên xuống theo giờ, sáng 46 thì buổi chiều lên 49, hôm nay 49 thì ngày mai 50 có khi 50,5… Chẳng khác nào các sàn chứng khoán, thậm chí có người còn miêu tả như cái chợ.

 

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay ghi nhận những chuyện lạ lùng, buồn nhiều hơn vui, khiến nhiều phụ huynh cảm thấy quá khổ sở.

Học sinh tăng, đề thi không khó nhưng điểm thi thấp

Năm nay, Hà Nội tăng tới hơn 20.000 học sinh (HS) dự tuyển vào lớp 10. Điều này làm nhiều phụ huynh HS lo lắng vì đề thi sẽ khó hơn, điểm chuẩn sẽ cao hơn… Tuy nhiên, kết thúc mùa tuyển sinh, có thể thấy một nghịch lý rất rõ, dù HS tăng mạnh, đề thi không khó nhưng điểm thi lại tụt dốc, nhất là môn ngữ văn, kéo theo điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm nay giảm mạnh so với nhiều năm gần đây.

Kết thúc kỳ thi, nhiều giáo viên và chuyên gia lên tiếng nhận định đề thi năm nay của Hà Nội vẫn ra theo lối mòn, an toàn và quen thuộc. HS hoàn thành bài thi môn ngữ văn với tâm lý khá thoải mái, không có than phiền đáng kể nào về đề thi khó, nhiều HS tự tin với bài làm của mình, trừ phần câu hỏi kiểm tra học thuộc lòng một câu thơ trong sách giáo khoa từ lớp 7 khiến nhiều em bị bất ngờ và mất 0,5 điểm. Câu hỏi này cũng được đánh giá là rất vô lý trong đề thi vào lớp 10 khi chỉ đơn thuần yêu cầu HS thuộc lòng (chính xác) một câu thơ, không nhằm phân loại thí sinh về học lực.

Tuy nhiên, khi nhận kết quả thi, rất nhiều HS và phụ huynh bị sốc vì điểm môn ngữ văn rất thấp. Một phụ huynh có con học Trường THCS Trưng Vương (Q.Hoàn Kiếm) là một trong số ít HS giỏi nhất lớp về môn ngữ văn, lần nào thi thử cũng đạt 8,5 điểm trở lên, điểm tổng kết môn ngữ văn gần 9,0, cho biết con làm bài rất tự tin, tự chấm điểm ít nhất 8,5 nhưng nhận kết quả thi thì cả hai mẹ con đều khóc vì chỉ được có 6 điểm. Lớp của con chị cũng là lớp có 100% HS học lực giỏi trong năm học vừa qua, điểm môn ngữ văn hầu hết đều trên 8,0 nhưng kết quả trung bình của môn văn thì chỉ khoảng hơn 6,2 điểm.

Đáng nói, nhiều HS vốn được đánh giá là học tốt môn văn, thường được giáo viên đánh giá làm văn có sáng tạo, có cảm xúc… thì lại thấp điểm hơn những HS chăm, học thuộc theo sách giáo khoa hoặc sách tham khảo. Điều này dấy lên lo ngại: Phải chăng việc chấm văn theo kiểu “đếm ý cho điểm” mà lâu nay dư luận vẫn phản ứng, đã được áp dụng trong cách chấm văn trong kỳ thi năm nay?

Trường tốp đầu điểm chuẩn thấp hơn trường tốp giữa ?

Nghịch lý thứ hai là điểm chuẩn các trường giảm mạnh. Cụ thể, những trường luôn dẫn đầu về mức điểm chuẩn THPT công lập không chuyên trên toàn thành phố như Trường THPT Chu Văn An năm học 2017 – 2018 điểm chuẩn là 55,5 thì năm nay chỉ còn 51,5 điểm, giảm tới 4 điểm, cũng là trường giảm điểm chuẩn nhiều nhất.

Trường THPT Thăng Long năm trước 52,5 điểm thì năm nay chỉ còn 49,5, giảm 3 điểm; Trường THPT Kim Liên năm trước 53 điểm, năm nay là 50,5; Trường THPT Việt Đức từ 52 điểm của năm trước, năm nay giảm còn 49…

Điểm mặt bằng chung giảm nhưng một số trường tốp đầu điểm chuẩn lại thấp hơn cả trường tốp giữa là một vấn đề. Một phụ huynh cho biết, nhà anh ở khu vực Q.Hai Bà Trưng, ngay gần Trường THPT Thăng Long, con anh cũng học ở mức giỏi nhưng vì lo ngại năm nay HS tuổi “dê vàng” quá đông nên cả gia đình chuyển khu vực tuyển sinh, đăng ký cho con thi THPT Nhân Chính với mong muốn khả năng đỗ an toàn hơn vì trường này năm nào điểm chuẩn cũng ít hơn THPT Thăng Long 2 điểm. Kết quả con anh được 49,5 điểm.

Tuy nhiên, khi nhận thông báo thì cả nhà sốc vì điểm chuẩn của THPT Nhân Chính là 50 trong khi của THPT Thăng Long là 49,5 điểm, vừa đúng điểm mà cháu đạt được. Đến thời điểm này, gia đình đã phải chọn một trường THPT ngoài công lập cho con nhưng vẫn không nguôi tiếc nuối với hàng loạt câu hỏi “vì sao”…

Thay đổi theo giờ !

Tối 29.6, sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập thì Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, một trường ngoài công lập của Hà Nội phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 của trường là 46 điểm.

Tuy nhiên, thông báo của Trường Tạ Quang Bửu lại có thêm một lưu ý rất “khác người”: Thời gian hiệu lực của mức điểm chuẩn là từ 8 – 11 giờ ngày 30.6. Từ buổi chiều, mức điểm có thể thay đổi.

Trước thông báo đầy tính “đe dọa” này, từ sáng sớm 30.6, phụ huynh có con đạt mức 46 điểm và không đỗ vào các trường công lập theo nguyện vọng đã đăng ký, ùn ùn kéo tới Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu xếp hàng nộp hồ sơ nhập học cho con…

Đến đầu giờ chiều 30.6, trường này lại phát đi thông báo mới: “Chiều 30.6, Trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho các HS đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1.7 sẽ được cập nhật vào 8 giờ sáng 1.7”. Đến sáng 1.7, chỉ sau một đêm, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa. Nhiều người cho rằng cách tuyển sinh rất thiếu nhân văn, phản giáo dục như chơi chứng khoán này gây phản cảm.

Nguồn: thanhnien.vn

 

0963 192 968