Sáng 31/1, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội chủ trì hội nghị, cùng dự có Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến; Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà; lãnh đạo các phòng thuộc Sở; đại diện BGH các cơ sở giáo dục…

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, dịch bệnh Corona được thế giới đánh giá rất nghiêm trọng, với hàng trăm người đã tử vong. Chính vì tính nguy cấp của nạn dịch, dù vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhưng Sở GDĐT tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của hơn 5.500 người, tại 31 điểm cầu… Hà Nội có hơn 2 triệu học sinh, liên quan trực tiếp đến nhiều gia đình, do vậy, nếu ngành giáo dục làm tốt, sẽ góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến công tác chuyên môn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh đã cung cấp các thông tin về loại virus Corona. Theo đó, đây là virus có 7 chủng, trong đó có 4 chủng tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, với các biểu hiện như hắt hơi, cúm. Theo bà Kiều Anh, nguồn gốc chính xác của loại virus này chưa được khẳng định, nhưng với nhiều biểu hiện có tính tương đồng ở loài dơi.

Về nguyên lý lây bệnh, ngoài đường hô hấp, các con đường khác như niêm mạc chưa được giới chức y tế khẳng định. Điều đáng nói, hiện các loại thuốc, các loại trị liệu hay vắc xin đều chưa có. Cũng theo bà Kiều Anh, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân khoảng 2,18%, chủ yếu rơi vào trường hợp đề kháng yếu như người già, trẻ em.

Đối với trường học, bà Nguyễn Thị Kiều Anh đã phổ biến các nội dung phòng, chống như việc cán bộ y tế trường học biết các biện pháp phòng, chống; tuyên truyền cho giáo viên biết về dịch bệnh; vệ sinh môi trường sạch sẽ; học sinh, giáo viên có triệu chứng cần lập tức thăm khám, theo dõi, cách ly nếu có các yếu tố liên quan (từng đi đến vùng dịch…); khuyến khích giáo viên, học sinh đeo khẩu trang ngay tại trường lớp…

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo những người đến từ vùng dịch (Trung Quốc) cần tổ chức khám ngay, qua đó, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Đến thời điểm này, các quận, huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức họp Ban Chỉ đạo, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nCoV tại các trường học. Vào 2 ngày thứ 7, chủ nhật (1 và 2/02/2020), các trường tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng ở các lớp học, khu vực sân trường cũng như khu vực nhà vệ sinh, phòng thể chất… Theo Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm Hoàng Việt Cường: Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, trực tiếp chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền đến từng học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh về dịch nCoV.

Trưởng phòng Giáo dục quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, ngoài những biện pháp chung, quận Thanh Xuân đã mở chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử của quận, tăng cường tuyên truyền và cập nhật tình hình mới nhất về dịch nCoV đến các trường học và toàn thể người dân; đồng thời, niêm yết khuyến cáo và quy trình phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, quận cũng trực tiếp chỉ đạo Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm chính trong công tác phòng, ngừa dịch; thành lập các tổ kiểm tra do Hiệu trưởng làm tổ trưởng với sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh; khuyến khích học sinh và giáo viên các trường học đeo khẩu trang trong trường, lớp; rà soát giáo viên, học sinh đi du lịch Trung Quốc trong dịp Tết; vệ sinh nhà vệ sinh trường học đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng…

Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến lưu ý, phụ huynh không nên quá lo lắng và cho con nghỉ học ở nhà. Trong tình hình dịch bệnh do virus Corona diễn biến phức tạp, cách tốt nhất là giáo dục, hướng dẫn con các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong các giờ học. Chuẩn bị cho con bình nước cá nhân, trong quá trình ăn không nên nói chuyện, không tiếp xúc gần gũi và đặc biệt phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn để hạn chế lây nhiễm. Cũng để tránh tình trạng lây nhiễm virus Corona cho học sinh, lãnh đạo các trường không nên tổ chức hoạt động ngoại khóa đến các nơi đông người, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí công cộng. Còn các hoạt động trong trường như tiết ngoại khóa, giờ chào cờ thì vẫn nên diễn ra bình thường, nhưng khuyến cáo học sinh cần đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi.

Kết luận tại hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các phòng GDĐT quan tâm và có nhận thức đúng, đầy đủ về dịch bệnh nCoV, từ đó quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về công tác phòng chống dịch. Trong ngày 31/01 và 01/02/2020, các trường học phải quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường; học sinh và phụ huynh về nội dung phòng chống dịch bệnh của cơ quan y tế chính thống. Đề nghị nhà trường tuyên truyền khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp. Các nhà trường chủ động trang bị khẩu trang cho học sinh (trong trường hợp gia đình gặp khó khăn).

Các trường cần lưu ý bố trí nguồn nước sạch, xà phòng rửa tay, khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, không uống chung. Hàng ngày, các trường, nhóm trẻ theo dõi sát diễn biến sức khỏe của giáo viên và học sinh, nắm sĩ số đầy đủ. Bất kỳ ai có biểu hiện sốt đều phải yêu cầu nghỉ, không tham gia các hoạt động, đồng thời, phối hợp với gia đình theo dõi, đề nghị gia đình đưa đi khám để điều trị và kiểm soát. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

Về công tác phun thuốc khử trùng tại các trường, trong hai ngày 1 và 2/02, Giám đốc Chử Xuân Dũng yêu cầu Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị y tế địa phương để thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Các trường học chủ động phân công, cử người phối hợp với cơ quan chuyên môn và phải có mặt trực tiếp của Ban giám hiệu nhà trường; tiếp tục đảm bảo nguồn thực phẩm bữa ăn bán trú; kiểm soát chặt chẽ cán bộ, giáo viên vừa đi tham quan từ vùng có dịch về, không được giấu dịch, phải cung cấp kịp thời thông tin người có dấu hiệu nghi ngờ cho cơ quan chức năng để có sự phối hợp xử lý kịp thời.

Giám đốc nhấn mạnh: Các cơ sở giáo dục không chủ quan, xem nhẹ về dịch bệnh vì có thể còn kéo dài; nghiêm túc quán triệt và thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch, trước mắt, dừng các hoạt động tham quan, dã ngoại cho học sinh.

nguồn: Tạp chí giáo dục thủ đô

 

0963 192 968