Du học Canada: lựa chọn ngành học nào để cơ hội định cư cao

Category: ,

Ngành nghề nào đang “hot” tại Canada? Học gì sẽ cơ hội định cư cao?

Canada là ngôi nhà của nhiều cơ sở nghiên cứu và học viện hàng đầu thế giới. Đất nước này hứa hẹn mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về một nền giáo dục phát triển hàng đầu. Vì vậy để chuẩn bị chu đáo trước khi du học tạiCanada bạn cần phải thực hiện qua 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Chọn một ngành học hoặc trường học mà bạn quan tâm.
  • Giai đoạn 2: Tìm hiểu xem chi phí học tập tại Canada là bao nhiêu tùy theo sự lựa chọn.
  • Giai đoạn 3: Tìm hiểu xem bạn cần trang bị những bằng cấp trước khi nộp hồ sơ du học Canada.

Từ những thông tin trên chúng ta sẽ lựa chọn những ngành nghề phù hợp với dự định của mình

1. Các ngành có khả năng định cư cao

Nếu bạn hi vọng có thể định cư tại Canada sau khi hoàn thành việc học thì sau đây là ngành nghề bạn nên cân nhắc cho mình. Bởi vì, chính phủ Canada chỉ được xét định cư ở một số ngành nghề chứ không phải nghề nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng cao đều được cấp phép. Khi bạn hoàn thành khóa học, thông thường chính phủ chỉ yêu cầu bạn làm việc 1 năm tại Canada. Sau đó, bạn đã có thể xin định cư tại đây để tiếp tục công việc của mình.

Nhóm ngành có khả năng định cư cao

  • Nhóm ngành y khoa, chăm sóc sức khỏe, gồm: chuyên viên tim mạch, chuyên viên hô hấp, y tá, điều dưỡng, kĩ thuật viên phòng thí nghiệm y khoa

Với dân số đang già đi như hiện nay và nhu cầu về sức khỏe tăng cao, đồng thời nhân lực về y tế ở Canada lại không nhiều. Vì thế, sau khi bạn hoàn thành chương trình học, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương không hề thấp. Ví dụ đối với ngành y tá, dự báo đến năm 2024 sẽ thiếu hụt khá lớn khoảng 25,000 nhân lực trên khắp Canada.

Các trường có chương trình đào tạo về y khoa và chăm sóc sức khỏe, như: Đại học British Canada, Đại học Toronto, Đại học Alberta, Đại học McGill, Đại học Western Ontario,…

  • Địa chất và hải dương học

Canada là đất nước khai thác dầu lớn thứ 5 thế giới, chính vì thế dầu khí là ngành thế mạnh của quốc gia này, được chính phủ coi trọng và ưu tiên phát triển. Do đó, ngành địa chất và hải dương học luôn cần khá nhiều nhân lực, đặc biệt là người có tay nghề cao để phục vụ cho nhu cầu nghiêm ngặt của thị trường.

Các trường có chương trình đào tạo về địa chất và hải dương học, như: Học Viện hàng hải Marine Canada, Đại học Calgary,…

  • Nhóm ngành kỹ thuật, hóa học, khai thác mỏ, dầu khí, địa chất và hàng không vũ trụ

Việc thiếu hụt nguồn lao động là vấn đề đáng báo động tại Canada. Nhiều ngành nghề có nguy cơ sẽ giảm sút một nguồn lực lao động đáng kể vào vài năm tới. Nhóm ngành kĩ thuật cũng không ngoại lệ. Theo dự đoán vào năm 2020, quốc gia này có khoảng 95,000 kĩ sư “rời khỏi” lực lượng lao động vì đến tuổi nghỉ hưu.

Vì thế, điều này gia tăng cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích nhóm ngành kĩ thuật và các ngành có liên quan.

Các trường có chương trình đào tạo về nhóm ngành kĩ thuật, hóa học, khai thác mỏ, dầu khí, địa chất và hàng không vũ trụ mà bạn có thể tham khảo: Đại học Manitoba, Đại học Toronto, Đại học Calgary, Đại học Victoria, Cao đẳng Humber, Cao đẳng Niagara,…

  • Quản trị du lịch – khách sạn

Canada sở hữu một nền văn hóa đa quốc gia, đất nước của những lễ hội nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên đa dạng và đặc biệt là sự thân thiện của người dân đã thu hút hàng trăm lượt khách du lịch đến Canada mỗi năm.

Năm 2016, Canada đã chào đón gần 20 triệu khách du lịch, tăng 11% so với năm 2015. Với xu thế này, dự đoán rằng vào năm 2021 lượt khách đến Canada tăng 30% là hoàn toàn khả thi.

Với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và tiềm năng, tạo cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành du lịch – khách sạn du học tại Canada.

Các trường có chương trình đào tạo về quản trị du lịch – khách sạn, như: Đại học  Royal Roads, Học viện Humber, Học viện SAIT, Cao đẳng George Brown, Cao đẳng Niagara,…

  • Kỹ thuật viên cơ khí và dụng cụ nông nghiệp

Đây cũng là một ngành có cơ hội được tuyển dụng rất cao tập trung ở các công ty thủy điện, điện hạt nhân, thiết bị công nghiệp, khai thác mỏ,… Ngành nghề này được chào đón tại khắp các tỉnh bang tại Canada, nhưng tại Albetal có nhu cầu nhân lực cao hơn hết.

Các trường có chương trình đào tạo về kĩ thuật viên cơ khí và dụng cụ công nghiệp, như: Đại học Simon Fraser, Đại học Capilano, Đại học Queen’s, Cao đẳng Red River, Cao đẳng Fleming,…

  • Nhân viên kiểm soát không lưu

Mặc dù có mức lương khủng lên đến 90,000 USD/năm (~ 2 tỷ VNĐ) nhưng nghề kiểm soát không lưu lại nằm trong những ngành thiếu hụt nhân lực bật nhất tại Canada. Nguyên nhân dẫn đến cũng bởi vì nó yêu cầu kĩ năng và tay nghề rất cao về việc hướng dẫn máy bay tránh va chạm, đảm bảo hệ thống  kiểm soát không lưu,…

Các trường có chương trình đào tạo về nhân viên kiểm soát không lưu, như: Đại học Western, Đại học Waterloo, Đại học Mount Allison, Cao đẳng Fanshawe, Cao đẳng Seneca,…

  • Ngành nông nghiệp

Dự đoán đến năm 2020, Canada cần đến 3.9 triệu nhân lực có trình độ Cao đẳng trở lên tuy nhiên lực lượng lao động nước này chỉ đáp ứng được 72%. Vì thế, Chính phủ đang tạo điều kiện để thu hút sinh viên quốc tế đến Canada, cung cấp thêm nguồn lực cho thị trường lao động.

Các trường có chương trình đào tạo về ngành nông nghiệp, như: Đại học Manitoba, Đại học Alberta, Đại học Saskatchewan, Cao đẳng Fleming,…

2. Thế mạnh đào tạo của từng bang tại Canada:

Alberta

Alberta có bãi cát dầu Athabasca ở phía Bắc có trữ lượng dầu mỏ ước lượng có thể lên tới 254 km3, hơn cả nước xuất khẩu dầu mỏ số một thế giới hiện nay là Ả Rập Xê Út. Bởi thế đã thu hút các doanh nghiệp về lĩnh vực năng lượng lựa chọn đầu tư.

Nếu yêu thích về các ngành dầu khí, địa chất hoặc kĩ thuật thì bạn nên chọn Alberta là điểm đến du học của mình. Bởi vì đây là vựa dầu thô cũng như là trung tâm năng lượng của Canada.

Đa số các trường Đại học, Học viện tại Alberta có chất lượng đào tạo dẫn đầu về ngành dầu khí, địa chất,… đảm bảo cơ hội thực tập và tìm việc làm dành cho sinh viên vô cùng lớn. Vì vậy, lựa chọn Alberta để học tập ngành dầu khí, địa chất hoặc kĩ thuật thật sự là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

 

British Columbia

British Columbia là một tỉnh phía Tây Canada, sở hữu nền văn hóa đa dạng, cuộc sống con người gần gũi với thiên nhiên. Nơi đây có thành phố Vancouver nổi tiếng xinh đẹp, điểm đến thu hút 9 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Bởi thế, ngành du lịch – khách sạn tại đây phát triển không ngừng nghỉ đồng thời mang lại cơ hội việc làm rộng mở cùng cơ hội định cư cao cho du học sinh.

Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp dồi dào mà British Columbia còn là nơi tọa lạc của rất  nhiều trường đào tạo về ngành du lịch – khách sạn chuyên nghiệp như: Đại học Royal Roads, Đại học Vancouver Island, Cao đẳng Cộng đồng Vancouver,…

Nova Scotia

Nova Scotia là một bán đảo nằm nhô ra Đại Tây Dương với diện tích khoảng 55,000 km2. Là một tỉnh bang giáp biển, nơi đây nổi tiếng với cảng Halifax nằm ở vị trí chiến lược là cửa ngõ đầu tiên khi vào và cửa khẩu cuối cùng khi ra khỏi Bắc Mỹ. Halifax là một hải cảng rộng, có bến nước sâu không bao giờ bị đóng băng, ít bị ảnh hưởng bởi thủy triều.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Nova Scotia có nền công nghiệp hàng hải nổi tiếng phát triển. Tập trung đông đúc công ty hàng hải tạo nên thị trường việc làm đa dạng cho sinh viên thực tập và làm việc.

Ontario

Ontario là tỉnh bang sầm uất nhất Canada, là nơi tọa lạc của Ottawa – thủ đô Canada. Nổi tiếng với nền kinh tế phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng, Ontario chiếm 50% nguồn lao động trong lĩnh vực công nghệ, tài chính của cả nước.

Không chỉ vậy, nơi đây cũng là nơi quy tụ những ngôi trường nổi tiếng thế giới như Đại học Toronto, Đại học Waterloo, Đại học Queen, Đại học Western, Đại học McMaster,… Ontario mở ra một cơ hội cho các du học sinh về nền giáo dục chất lượng cho đến công việc làm đa dạng. Chính vì thế, tỉnh bang này được nhiều người lựa chọn là nơi học tập và sinh sống cũng không là điều bất ngờ.

Hiện nay, Canada đang thu hút nguồn nhân lực về các ngành kĩ thuật, y tế, địa chất,… chính vì thế cơ hội việc làm và định cư từ các ngành nghề này khá cao. Đây là một số gợi ý cho bạn một vài nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn khi có ý định du học tại Canada. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học cho bản thân còn tùy thuộc vào khả năng, niềm đam mê, và đặc biệt là tài chính của bản thân bạn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỐ PHẦN THƯƠNG MẠI, ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ MIỀN GIÁO DỤC – CICZONE

Số 12, ngách 8, ngõ 5 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 04. 2213 8383 – 0963192968 – 0962 599990

Email: ciczone.jsc@gmail.com                                  website: ciczone.edu.vn

 

TAGS: