Trong buổi phỏng vấn đầu giờ sáng nay 8/5, Đại sứ quán Mỹ đã đồng ý cấp visa cho em Mai Nhật Anh (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF).

Thông tin trên được thầy Mai Văn Quyền (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) cung cấp vào hồi 8h45 sáng nay, ngày 8/5. Cùng với em Mai Nhật Anh, thầy Mai Văn Quyền – người trực tiếp hướng dẫn thực hiện dự án cũng được Đại sứ quán Mỹ đồng ý cấp visa. Đây là lần phỏng vấn thứ 3 của hai thầy trò trường Phan. Trước đó, trong cả 2 lần phỏng vấn, em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền đều bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Em Mai Nhật Anh là đồng tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”. Dự án đã giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm 2018 và là 1 trong 8 dự án được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi KHKT quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 5 này.

Đoàn Nghệ An có 7 thành viên sang Mỹ tham gia cuộc thi. Trong khi em Phùng Văn Long – 1 trong 2 tác giả dự án cùng 3 quan sát viên đã được đồng ý cấp visa ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên thì em Mai Nhật Anh, thầy Mai Văn Quyền và 1 quan sát viên khác bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa. Điều này đồng nghĩa với việc dự án của hai nam sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ không đủ điều kiện tham gia cuộc thi KHKT quốc tế bởi dự án này được đăng kí 2 tác giả.

Đến ngày 4/5, Đại sứ quán Mỹ đồng ý cho Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền phỏng vấn cấp visa lần thứ 3. Trong cuộc phỏng vấn sáng nay, cả hai thầy trò đều nhận được sự đồng ý cấp visa sang Hoa Kỳ tham dự cuộc thi.

Hiện, mọi thủ tục đang được gấp rút hoàn thành để Đoàn Nghệ An cùng dự án của Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long có thể bay sang Mỹ vào ngày 11/5, kịp tham dự cuộc thi KHKT quốc tế.

Nguồn: dantri.com.vn

0963 192 968