Thời gian qua, nhiều người đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM làm thủ tục xin cấp visa (thị thực) rất khổ sở bởi nạn “cò” hoành hành

Theo ghi nhận, trước cổng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM (số 175 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM) có một nhóm “cò” hoạt động thường xuyên từ lúc rạng sáng đến hơn 11h trưa.

Các “cò” âm thầm chi phối việc xếp hàng làm thủ tục xin cấp visa với giá từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng.

Đất lành “cò” đậu

Khoảng 4h30 sáng 24-5, chưa đến giờ làm việc nhưng có rất đông người dân ngồi vỉa hè gần Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, chờ xếp hàng làm thủ tục xin cấp visa.

Hơn một giờ sau, “cò” T. cùng nhiều “cò” visa khác có mặt. T. cho biết nhiều người ngồi đợi xếp hàng làm visa là “cò” giữ chỗ.

“Từ 11h, 12h hôm trước đã có những người ra vỉa hè ngồi để giữ chỗ cho khách. Người ta đặt chỗ, mình nhờ ai không có công ăn chuyện làm ra đây ngồi thôi” – T. giải thích.

Theo mức giá T. đưa ra, vị trí đầu tiên xếp hàng xin cấp visa giá 500.000 đồng, còn vị trí từ thứ 4, thứ 5 giá 400.000 đồng.

Không chỉ T., nhiều “cò” cũng chèo kéo người có nhu cầu làm thủ tục xin cấp visa. Ngoài giá cơ bản từ vị trí xếp hàng, “cò” L. ra giá vào làm thủ tục xin cấp visa không cần xếp hàng là 1 triệu đồng/người. “Làm nhanh, đưa anh vô trước, vô trong luôn, 1 triệu nha” – L. nói.

  1. còn báo giá làm visa “trọn gói” 250 USD/người, sau 7-8 ngày sẽ có visa. “Không phải làm lòng vòng, gửi người quen trong tổng lãnh sự quán làm” – L. khẳng định.
  2. ra điều kiện phải có CMND, hình ảnh, hộ chiếu. Còn lại L. sẽ lo hết giấy xác nhận việc làm, đơn xin nghỉ phép, vé máy bay, khách sạn, lịch trình đi…

Ở khu vực Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, cơ bản có 3 loại “cò” đang hoạt động. Đó là “cò đêm” chuyên thức khuya, giành chỗ để sáng “bán chỗ”, hoặc đặt chỗ trước cho khách có nhu cầu.

“Cò sáng” làm việc buổi sáng, chuyên “bán chỗ” hoặc đưa người vào chiếm chỗ khi mọi người đang xếp hàng. “Cò làm dịch vụ” làm những giấy tờ liên quan cho ai có nhu cầu.

Có công an vẫn “bán chỗ”

Sáng 23-5, phía trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc có hai nhóm người đang xếp hàng chờ làm thủ tục xin cấp visa.

Dòng người xếp hàng từ bên phải, sau đó được công an hướng dẫn (thường mỗi đợt 6 người) sang xếp hàng bên trái.

Chỗ xếp hàng bên trái có dây chắn, phân hàng, để người dân lần lượt vào một cánh cổng làm thủ tục. Người xếp hàng làm visa có người ở TP.HCM, người ở quê, người nước ngoài. Phía hai bên chỗ xếp hàng đều có những “cò” rảo quanh nhiều vòng, đặt điều kiện ra giá “đi nhanh”.

Thấy một thanh niên đến trễ, đứng trên vỉa hè, “cò” C. liền đến hướng dẫn: “Đứng bên đó xong mới qua được bên này. Đứng bên đó đợi công an kiểm tra CMND, ghi tên, rồi qua đây. Muốn vô luôn, giờ tôi bốc anh kia ra, tôi đưa anh vô”.

Anh thanh niên thắc mắc làm vậy “kỳ lắm, tội cho người ta xếp hàng”, C. nói: “Tôi thấy đâu kỳ gì đâu, tôi đổi người mà. Chịu không, để nói vô, chậm là hết đổi”.

Thấy chưa thuyết phục, C. tiếp tục: “Ở đây 11h là hết giờ làm, tôi đưa anh vô liền”. Hỏi giá bao nhiêu, C. ra giá 400.000 đồng.

Khi thanh niên chê đắt, C. nói nhanh: “Phải chia cho cán bộ hết 300.000 rồi, tranh thủ đi, tôi đưa vô liền!”.

Anh thanh niên vẫn chê đắt, C. bỏ đi và tiếp tục tiến lại nhiều người khác để hướng dẫn “bán chỗ” vào làm thủ tục xin cấp visa.

Mọi hành động của C. diễn ra chỉ cách vài mét nơi một chiến sĩ công an đang đứng.

Sáng 24-5, phía trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, khi có người hỏi thủ tục xin cấp visa, một chiến sĩ công an hướng dẫn người này cần chuẩn bị một số giấy tờ, hồ sơ cơ bản, “nếu muốn hỏi kỹ hơn thì xếp hàng”.

Thế nhưng ngay sau đó C. đến nắm tay thanh niên này và đẩy anh ta luồn vào hàng. Sự việc diễn ra trước mặt hai công an đứng cạnh đó, một trong hai công an còn nói chuyện với C..

Khổ vì “cò”

Sáng 22-5, nhiều người cho biết đã phải nhiều lần xếp hàng chờ đợi vẫn chưa được vào làm thủ tục xin cấp visa.

Một người đàn ông kể sau một ngày xếp hàng không đến lượt, ông lại đến xếp hàng.

“Đang xếp hàng thì mấy thanh niên đưa người vào chen ngang lên trên. Mình ở TP còn đỡ, mấy người dưới quê lên, mướn khách sạn ở mấy đêm rồi” – ông than thở.

Ông S. (62 tuổi, ngụ Q.1) nói tình trạng “cò” xin visa có từ lâu nhưng nay lộng hành hơn. Ông S. kể phải dậy sớm xếp hàng 4 lần trong thời gian 20 ngày (từ ngày 6 đến 26-4) mới làm được visa.

“Chừng 0h sáng là cò xếp hàng chiếm chỗ, sáng bán chỗ 500.000 đồng. Tôi quyết không mua mà ráng dậy sớm đi xếp hàng. Lần đầu lúc 8h sáng, xếp hàng trễ nên chưa đến lượt. Lần hai lúc 6h sáng, xếp hàng từ bên phải qua được trái, nhưng đến 11h cũng chưa tới lượt. Lần ba lúc 2h30 sáng, khi còn 4 người nữa đến lượt thì nghe tin nghỉ làm. Lần cuối lúc 2h sáng, khoảng 60 người xếp hàng, tranh cãi chuyện cò và vào xin cấp visa” – ông S. kể.

Anh T. (32 tuổi, ngụ Q.8) cũng kể anh đi xếp hàng nhiều ngày nhưng đều về không. Có hôm anh đi lúc 4h sáng, lên xếp hàng cùng nhiều người, khi đang đứng thì thấy những người “máu mặt”, xăm trổ chen lên đứng đẩy anh dần xuống dưới chót.

Thấy đi xếp hàng cực khổ, bạn anh tư vấn đưa cho “cò” 1 triệu đồng sắp xếp “mua chỗ”, vậy là anh được đứng trước đi vào làm thủ tục xin cấp visa.

Còn anh K. (ngụ Q.12) thì nói anh dậy 3h sáng đi xếp hàng nhưng bị “cò” chiếm hết chỗ. Cứ thế, anh đi 4-5 lần mới vào làm thủ tục xin cấp visa.

“Khi vào được phòng xin làm visa, tôi có yêu cầu gặp lãnh đạo tổng lãnh sự quán phản ảnh vụ cò nhưng không gặp được” – anh K. nói.

Trường hợp anh V. (ngụ Q.8) đứng xếp hàng 4 buổi chưa được vào, còn những người chi tiền thì được dẫn lên “bán chỗ” hoặc dẫn thẳng vô làm.

“Tôi đi từ ngày 3-5, xếp hàng tử tế, không chi tiền cò, đến 11-5 vẫn chưa được vào nên bỏ cuộc, không đi nữa” – anh V. tâm sự.

 

Tuoitre.vn

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỐ PHẦN THƯƠNG MẠI, ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ MIỀN GIÁO DỤC – CICZONE

Số 12, ngách 8, ngõ 5 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 04. 2213 8383 – 0963192968 – 0962 599990

Email: ciczone.jsc@gmail.com                                  website: ciczone.edu.vn

0963 192 968