Khởi đầu cho hành trình du học không chỉ là bảng điểm trung bình, TOEFL iBT cao, mà cần có một bài luận xin học bổng hay còn gọi là bài luận bản thân ấn tượng.

Tìm đến các khóa học viết luận

Như vậy, bài luận là một khâu rất quan trọng trong việc nộp hồ sơ xin học bổng du học tại các nước. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng hiểu đúng và biết rõ về tầm quan trọng của bài tự luận. Trên thực tế, thành tích học tập, điểm cao bài thi chứng chỉ tiếng Anh chưa đủ, hội đồng tuyển sinh các trường đã chú trọng hơn đến những yếu tố về tính cách, tiềm năng phát triển của mỗi ứng viên. Bài luận nhập học phải thể hiện được cái tôi cá nhân, thuyết phục được mình là ứng cử viên sáng giá nhất.

Vào giai đoạn cao điểm của mỗi kì xét duyệt học bổng, một ngày hội đồng tuyển sinh của các trường có thể tiếp nhận và xử lý cả trăm thư xin học bổng. Vì thế nếu bài luận của bạn nhàm chán không hứng thú và ấn tượng thì chắc chắn sẽ bị xếp vào một góc.

Bạn phải coi bài luận là một chiến lược PR bản thân. Không đơn thuần là đi trả lời những câu hỏi trường đặt ra, liệt kê những thành tích bản thân theo cách thông thường.
Vậy một bài luận nhập học đủ sức thuyết phục trường trao học bổng cho mình thì ngôn ngữ, phong cách viết và chiến lược viết bài luận này ra sao? Các chủ đề thường được lựa chọn khi viết luận bản thân là gì? Và cần phải chuẩn bị viết bài luận trong bao lâu?

Để biết được những điều đó, các bạn phải tham gia các khóa học viết luận như: khóa học tại IIG Training với sự hướng dẫn của giáo viên nước ngoài có chuyên môn về ngôn ngữ và kinh nghiệm dạy viết lâu năm sẽ giúp bạn có được một bài luận hoàn chỉnh nộp cho các trường. Thêm nữa là lớp học tư vấn và viết luận và chiến lược nộp hồ sơ du học năm 2014 tại Summit.

Đến với các khóa học, các bạn không những được dạy cách viết luận hay và ấn tượng mà còn được củng cố về kỹ năng Đọc hiểu, Ngữ pháp và Từ vựng cần thiết để viết các bài luận về chủ đề chung và bài luận xin học, hoàn chỉnh về hình thức và hấp dẫn về nội dung. Ngoài ra các học viên còn được bồi bổ thêm nhiều kiến thức và kỹ năng học tiếng Anh, và những kinh nghiệm khi đi du học.

Biết khám phá bản thân

Dưới đây là chia sẻ của các bạn đã từng viết luận rất thành công và gây ấn tượng sâu sắc, từ đó giúp họ giành học bổng xứng đáng.

Nhận được học bổng trị giá 232,000/ 4 năm ở ĐH Washington & Lee, Việt Linh, học viên lớp viết luận và chiến lược apply của Summit hào hứng chia sẻ: Điều ấn tượng nhất đối với mình khi tham gia lớp apply là mình luôn phải cố gắng và nỗ lực. Mỗi buổi học, các học viên đều phải mang đến tối thiểu một bản phác thảo của bản thân hoặc bài tiểu luận bổ sung, và do lớp có sĩ số ít, bài viết của từng học viên được các anh chị cũng như các học viên khác “xăm soi” và đưa ra thông tin phản hồi.

“Dù mình luôn nhận được những “lời khen” như là nhàm chán hầu hết thông tin phản hồi của anh Myo( thầy giáo dạy tại trung tâm Summit), chị Hoa (Điều hành Summit) và chị Linh đều cho mình những ý tưởng rất hữu ích. Tiếp theo đó là hàng chục lần thay đổi ý tưởng cũng như viết lại các bài viết. Chỉ tính riêng những ý kiến cá nhân mà mình đã thay ý tưởng 5 lần và viết khoảng 20 bản thảo, nhưng anh Myo vẫn chưa hài lòng đâu nhé”, Linh hài hước.

Việt Linh nhấn mạnh, điều quan trọng hơn hết là các anh chị đã cho mình thấy được điểm mạnh của chính bản thân và giúp định hình các bài viết theo điểm mạnh này. Mình có điểm mạnh về khả năng lãnh đạo và hoạt động ngoại khóa, tuy nhiên khi bắt đầu làm hồ sơ mình chưa thể hiện được ưu điểm này ở bài luận của mình.

Nếu như không có sự định hướng của các anh chị, có lẽ mình sẽ không thể cho trường thấy được con người toàn diện của mình. Bên cạnh đó, từng phần trong hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra tỉ mỉ, chẳng hạn chị Diệu Linh hay chị Hoa sẽ sẵn sàng bỏ ra hàng tiếng để sửa resume và các tài liệu bổ sung.

Còn đối với Hoàng Thu Hà, giành học bổng 216,000/4 năm, ĐH Tufts chia sẻ: Đã từng theo học khoá SAT Intensive ở Summit, mình may mắn đạt được điểm SAT khá cao 2340. Tuy nhiên, với mình, phần hóc búa nhất là bài luận chính, những báo cáo cá nhân. Mình đã thử đi thử lại rất nhiều ý tưởng, và được các anh chị góp ý, sửa chữa rất nhiều trước khi đi đến một ý tưởng mình thật sự hài lòng. Trong quá trình này, mình thích nhất cách học nhóm rất hiệu quả của Summit, giúp chính các học sinh đóng góp, xây dựng ý tưởng cho nhau và học hỏi từ bạn khác.

Sau khi chốt ý tưởng, anh Myo, chị Hoa và chị Linh tiếp tục giúp mình chau chuốt lại bài luận. Dưới sự hướng dẫn của các anh chị, mình đã sửa lại bài luận đến mười mấy lần. Sau mỗi lần sửa nhờ góp ý của các anh chị, mình cảm thấy bài luận của mình đã trở nên sâu sắc và hay hơn rất nhiều kể cả về ý nghĩa lẫn ngôn từ.

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, chiến lược ứng dụng cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp mình được nhận vào trường. Chị Hoa đã tư vấn cho mình rất cụ thể về các trường, đặc biệt là các trường cho đợt tuyển sinh sớm, giúp mình nộp hồ sơ vào các trường hợp với mình nhất, về khả năng tài chính, học lực và tính cách.

Mỗi người có một cách khám phá bản thân khác nhau, với Hoàng Trường Minh, học viên lớp viết luận và ứng dụng, khoa tài chính, Đại học McGil cho hay: Có lẽ giống tình cảnh của nhiều bạn mới lớp ứng dụng, mình có hồ sơ không có gì nổi bật nhưng lại thích trèo cao.

Khi tìm ý tưởng cho bài luận, có những thứ mình tưởng như vớ vẩn thì sau khi được gợi ý khai thác mình mới ngộ ra thêm nhiều điều mới. Chính nhờ những khi đào bới lại quá khứ dựa trên những gợi ý của anh chị mà mình và nhiều bạn khác đã tự viết được bài báo cáo cá nhân và bài tiểu luận khá hoàn chỉnh và tâm đắc. Bản thân mình khi đọc lại còn không tin rằng mình có thể viết được về những sự kiện như thế – nhưng với Summit, không gì là không thể.

Nguồn: giaoduc.net.vn

0963 192 968