Nhiều học bổng du học Pháp chờ du học sinh Việt

Category: ,

Chiều tối 21-6, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã khai mạc triển lãm “Chọn nước Pháp, Chọn thành công”.

Đây là mùa triển lãm thứ 4, được tổ chức bởi Campus France, Viện Pháp và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, với sự phối hợp của Mạng lưới France Alumni Vietnam (mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp).

Triển lãm nhằm tôn vinh những người Việt Nam trẻ tuổi đã học tập tại Pháp và thành công trong nghề nghiệp của mình tại Việt Nam.

Trong số 14 gương mặt được lựa chọn năm nay, hình ảnh được quan tâm nhiều là nữ luật sư Céline Nhã Nguyễn, cựu du học sinh tại Pháp và là người Việt Nam đầu tiên lên đỉnh Everest vào tháng 5-2022.

Có mặt tại sự kiện từ rất sớm, nữ luật sư cho biết rất hạnh phúc và tự hào trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục đỉnh Everest thành công.

“Tôi cũng rất hạnh phúc khi được Tổng lãnh sự quán Pháp mời đến đây. Tôi muốn chia sẻ thông điệp này đến các bạn trẻ Việt, các phụ nữ Việt, chúng ta hãy ước mơ và hãy hành động. Tôi đã mang những ký ức đẹp nhất từ nước Pháp về Việt Nam, để tiếp tục làm việc.

Được học tập tại Pháp và được làm việc cho một công ty Pháp là những trải nghiệm tuyệt vời, mang lại nhiều thú vị cho tôi. Tôi được tạo nhiều điều kiện, được phép sáng tạo, được phép ước mơ và hành động…”, nữ luật sư nhấn mạnh.

14 tấm ảnh khổ lớn được tuyển chọn thông qua một cuộc thi là chân dung những gương mặt thành công, như: kiến trúc sư Trần Công Danh, thạc sĩ – bác sĩ Dương Duy Khoa… được trưng bày trang trọng trước Tổng lãnh sự quán Pháp.

Đây là dịp để các nhân vật trong ảnh gặp gỡ nhau và thảo luận về giáo dục bậc cao (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…) của Pháp, cũng như giao lưu cùng với bà Emmanuelle Pavillon – Grosser, tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM và bà Frédérique Horn, giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM.

Theo bà Emmanuelle Pavillon, du học sinh khi về nước có vai trò rất lớn cho tương lai của tình hữu nghị Việt – Pháp. Là người Việt Nam và am hiểu nước Pháp, du học sinh vì thế sẽ có lợi thế trong việc nắm bắt được nhu cầu của cả Việt lẫn Pháp. Từ đó, sẽ giúp củng cố mối quan hệ vốn có, đồng thời gợi mở những lĩnh vực mới về hợp tác song phương.

“Quy trình xét duyệt học bổng năm nay khá khắt khe, nhưng các bạn hãy an tâm vì cộng đồng sinh viên quốc tế tại Pháp có đến 360.000 sinh viên, trong đó có đến 6.000 sinh viên Việt Nam. Sinh viên được học bổng sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi cũng như các quy chế tại Pháp, đặc biệt là sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu và nhiều ưu ái khi đến Pháp”, bà Emmanuelle Pavillon chia sẻ.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Pháp cũng cho biết sẽ nỗ lực để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam đến Pháp và sinh viên Pháp đến Việt Nam.

nguồn: tuoitre.vn

TAGS: