Bài viết và những chia sẻ kinh nghiệm của Hoàng Tú Anh, cô gái tài năng đã giành được Học bổng toàn phần Úc 2015. Cũng như nhiều bạn trẻ khác có mong muốn đạt được học bổng du học, mình đã trải qua một hành trình săn học bổng nhiều chông gai nhưng đầy thú vị. Cuối cùng, trời không phụ lòng người, mình đã vinh dự nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc (AAS) và học bổng của chính phủ Hà Lan (NUFFIC) cho chương trình học thạc sĩ. Dựa trên kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, mình đã chọn Úc làm địa điểm đến cho hành trình tiếp theo. Bài viết này xin được chia sẻ với các anh chị và các bạn, các em một số kinh nghiệm bản thân và những yếu tố cần có để đạt được ước mơ và có được học bổng như mong muốn.

Cũng như nhiều bạn trẻ khác có mong muốn đạt được học bổng du học, mình đã trải qua một hành trình săn học bổng nhiều chông gai nhưng đầy thú vị. Cuối cùng, trời không phụ lòng người, mình đã vinh dự nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc (AAS) và học bổng của chính phủ Hà Lan (NUFFIC) cho chương trình học thạc sĩ. Dựa trên kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, mình đã chọn Úc làm địa điểm đến cho hành trình tiếp theo. Bài viết này xin được chia sẻ với các anh chị và các bạn, các em một số kinh nghiệm bản thân và những yếu tố cần có để đạt được ước mơ và có được học bổng như mong muốn.

  1. Qúa trình chuẩn bị

Đây là một giai đoạn cực kì quan trọng nếu bạn muốn đạt được một học bổng du học toàn phần uy tín. Mình đã mất 7 năm để săn học bổng và đó là một hành trình nỗ lực đáng nhớ và đáng được trả giá. Mình bắt đầu manh nha ý định xin học bổng đi du học từ năm thứ nhất đại học. Lúc đó, mình may mắn được làm cộng tác viên cho một dự án phi chính phủ của Cộng Hoà Séc. Qúa trình tiếp xúc học hỏi này, mình đã quyết tâm giành tấm vé du học nước ngoài để mở mang kiến thức. Bởi theo mình tâm niệm, đầu tư vào kiến thức sẽ không bao giờ lỗ.

Khi có được kiến thức chuyên  sâu, tài sản cũng sẽ từ đó mà ra. Bắt đầu từ đó, mình đã nghiên cứu tìm tòi các điều kiện thiết yếu để săn học bổng. Theo ý kiến cá nhân mình, các điều kiện thiết yếu bao gồm một bảng điểm đẹp, đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội. Và thế là, hành trình để đạt được từng yếu tố một đã được vạch ra.

Đối với một ứng viên  học bổng, một tấm bằng loại ưu là ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành tấm vé du học được đài thọ toàn phần. Bởi đơn giản, nó một phần chứng minh được thực lực và khả năng tiếp thu kiến thức khi bạn qua học ở một môi trường quốc tế. Vì vậy, 4 năm đại học, mình đã cố gắng lấy được bằng giỏi để tăng khả năng cạnh tranh và mình đã đạt được.

Qúa trình học tiếng Anh và tham gia các hoạt động xã hội cũng được lồng ghép trong thời gian này. Xuất phát điểm không phải là dân chuyên Anh, mình đã nỗ lực khắc phục nhược điểm này bằng cách tiếp xúc giao lưu với người nước ngoài. Vì đối với mình, đây là phương pháp học nhanh và hiệu quả nhất. Sau này, mình tiếp tục nhận được học bổng cho các khoá học Tiếng Anh tại ACET và RMIT của chương trình hỗ trợ của Trung tâm trao đổi giáo dục với Việt Nam (CEEVN) và của chính phủ Úc. Đây là những cơ hội rất lớn cho mình nâng cao khả năng tiếng Anh trong những môi trường quốc tế chuyên nghiệp. Để đạt được học bổng, các bạn phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh (IELTS, TOEFT). Tuy nhiên, quá trình học mình rút ra rằng, đạt được yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh ứng dụng trong thực tế lại là chuyện khác. Điểm số tiếng Anh học thuật của các bạn có thể thi nhiều lần, lúc cao lúc thấp nhưng quan trọng là phải áp dụng tốt trong giao tiếp và học tập.

Tham gia các hoạt động xã hội đối với mình là một sở thích chứ không phải vì là yếu tố làm mạnh hồ sơ mà mình tham gia. Trong quá trình tham gia các hoạt động từ thiện, các hoạt động cộng đồng, các bạn không những cho đi mà còn nhận lại được rất nhiều. Đó là những giá trị sống, sự đồng cảm, sẻ chia và các giá trị nhân văn khác sẽ giúp ích cho các bạn trong môi trường mới. Đó cũng là lý do nhiều chương trình học bổng đánh giá cao yếu tố này.

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng đối với hầu hết các học bổng. Với một số học bổng Châu Âu, các bạn có thể nộp hồ sơ ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, với các học bổng chính phủ của Úc và Hà Lan thì thường đòi hỏi kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm. Một số trường hợp khó khăn được đặc cách 1 năm như học bổng Úc. Sau khi ra trường, mình làm việc cho một tổ chức phi chính phủ với tư cách là một cán bộ dự án, sau này là cán bộ truyền thông cho một mạng lưới các tổ chức phi chính phủ. Qúa trình này giúp ích rất nhiều trong việc thể hiện bản thân khi viết hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là trong phỏng vấn xin học bổng. Bởi vậy, tích luỹ kinh nghiệm làm việc là một yếu tố cần thiết để xin học bổng du học.

  1. Viết bài luận

Đây là nơi mà các bạn thể hiện bản thân cho các chương trình xét tuyển học bổng. Toàn bộ các yếu tố kể trên và những gì bạn viết sẽ quyết định rất lớn tới kết quả cuối cùng. Trên các diễn đàn học bổng đã chia sẻ rất nhiều tới bí quyết viết bài luận hay và ấn tượng. Một số diễn đàn còn chia sẻ các địa chỉ có thể trau chuốt bài luận cho bạn được tốt hơn.

Rất nhiều bạn khi viết bài luận cũng nhờ cậy những người có kinh nghiệm sửa chữa, tham khảo.  Mình cũng đã từng không nằm ngoại lệ. Chia sẻ với các bạn là mình đã từng trượt học bổng vài lần trước khi thành công. Và đó là những lần bài luận của mình có sự can thiệp của những người có kinh nghiệm. Không phải hoài nghi năng lực của họ vì rõ ràng những người bạn có xu hướng nhờ sửa bài thường là những người giỏi và rất giàu kinh nghiệm.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ bài luận nên do chính bạn viết ra bằng những gì bạn suy nghĩ, bằng cái tâm của bạn. Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng? Bạn cống hiến được gì cho đất nước? Năng lực của bạn như thế nào? Bạn là người biết rõ nhất. Những lần sau này mình viết luận bằng cả tâm huyết, bằng cả niềm đam mê, và mình đã thành công. Tham khảo bài luận của người đi trước cũng là một ý hay. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo có chọn lọc, tham khảo lối viết luận logic của người ta, chứ không nên bê nguyên cả ý tưởng, văn phong của họ. Bởi một bài luận gây ấn tượng được với người đọc vì nó độc nhất, dù mộc mạc, chân chất vẫn là do của bạn viết ra, không trộn lẫn với người khác.

  1. Kinh nghiệm phỏng vấn

Đây là bài học xương máu mà mình muốn chia sẻ với mọi người. Vì cách thức xin học bổng của chương trình học bổng Hà Lan và Úc khác nhau nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Úc. Mình nộp hồ sơ cho Úc hai lần, lần đầu trượt và lần sau thành công. Có lẽ sẽ không có sự thành công lần hai nếu như không có sự thất bại đầu tiên.

Học bổng Úc nếu đáp ứng yêu cầu tiếng Anh vòng tuyển chọn thì thường trải qua hai vòng: vòng loại hồ sơ và vòng phỏng vấn. Cả hai lần mình đều lọt vào vòng phỏng vấn. Lần đầu tiên mình bước vào phỏng vấn với tâm thế rất tự tin và luôn tin mình sẽ được. Trong vòng phỏng vấn, ba vị giám khảo (hai người Úc, một người Việt) lần lượt đặt câu hỏi về kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và định hướng tương lai. Nhiệm vụ của mình là phải thuyết phục cho họ tại sao mình xứng đáng nhận được học bổng. Và thái độ cao ngạo đã đánh gục mình. Giống như tâm thế của một con ếch ngồi đáy giếng và tự vỗ ngực ta là người giỏi nhất. Nói thế là để chia sẻ với các bạn rằng sự tự tin và ngạo mạn nó chỉ cách nhau một tờ giấy mảnh.

Nếu bạn không cẩn thận, không đặt mình đúng chỗ, dù người ta có nhìn thấy tiềm năng ở bạn, bạn cũng sẽ ngậm ngùi ăn trái đắng mà thôi. Lần thứ hai mình rút kinh nghiệm, đến phỏng vấn với tâm thế rất bình tĩnh, thanh thản, không đặt nặng vấn đề được mất mà chỉ khát khao thể hiện cho họ những gì mình có thể cống hiến. Cuộc phỏng vấn diễn ra trong không khí thoải mái và mình đã cố gắng cho họ nhìn thấy được sự tôn trọng và tính tự tôn vừa đủ.

Đó là một vài kinh nghiệm chung mà mình rút ra từ bản thân và mong muốn chia sẻ với các anh chị, các bạn và các em, những người đang nuôi trong mình ước mơ du học.

Lời cuối cùng mình muốn nhắn nhủ rằng chỉ cần có quyết tâm, chỉ cần không đầu hàng trước thất bại, ước mơ rồi một ngày sẽ trở thành hiện thực. Chúc anh chị em nhiều sức khoẻ và mã đáo thành công!

Theo:iduhocuc.com

0963 192 968