Dù cao đẳng hay đại học, hãy chọn ngành mình đam mê

Category: ,

Chuyên gia tư vấn tuyển sinh đã nhắn nhủ như thế với các thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại Trường ĐH Cần Thơ ngày 18-3.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Trường ĐH Cần Thơ phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tại khu vực tư vấn về nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, bạn Lê Mỹ Duyên (học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, Cần Thơ) muốn học quản trị kinh doanh nhưng băn khoăn khi các công ty thường yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm 1-2 năm.

Chia sẻ với Duyên, TS Trần Thế Hoàng – chủ tịch hội đồng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho rằng việc các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm là “xưa lắm rồi” và hiện hiếm có doanh nghiệp đòi hỏi việc này nữa.

“Để có nhiều cơ hội, lợi thế trong tìm kiếm việc làm quan trọng nhất là năng lực chuyên môn và kỹ năng của sinh viên. Hiện các trường ĐH đều có rất nhiều câu lạc bộ, đội nhóm trên từng lĩnh vực học tập, sinh viên nên tham gia các câu lạc bộ này để rèn kỹ năng.

Đồng thời tham gia các chương trình tập sự tiềm năng của các doanh nghiệp để tự tạo kinh nghiệm cho mình” – thầy Hoàng nhắn nhủ.

Còn bạn Bùi Thị Hoàng Yến (học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Hưởng, An Giang) thắc mắc: “Nhiều người nói ngành quản trị du lịch lữ hành học cao đẳng ra trường dễ có việc làm hơn ĐH. Điều này có đúng?”.

Ông Đỗ Văn Giang – phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – tư vấn hiện các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch đang thiếu nhân lực.

“Em yên tâm, với ngành này dù học học trung cấp, cao đẳng hay ĐH cơ hội việc làm đều rất tốt. Ở bậc cao đẳng sinh viên được đào tạo gắn lý thuyết với thực hành, xử lý tình huống thực tế.

Đặc biệt ở ngành du lịch do đòi hỏi về năng lực ngoại ngữ cao nên trong chương trình đào tạo bậc cao đẳng khối kiến thức về ngoại ngữ rất nhiều. Nếu em thật sự yêu thích ngành học này dù học ở bất cứ bậc học nào cũng cần phải có đam mê thực sự.

Bên cạnh kiến thức được học, các em cần trang bị các kỹ năng, khả năng xử lý tình huống trong công việc thì cơ hội việc làm sẽ rất nhiều” – ông Giang nói.

nguồn: tuoitre.vn