Cuối tháng 1/2018, một số tờ báo đăng tải thông tin một bác nông dân Việt Nam nhận được bằng tiến sĩ danh dự của một đại học Florida, Mỹ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong thì đây chính là một trường Đại học ma vì bằng cấp của trường này không được công nhận tại Việt Nam.

Thời điểm cuối tháng 1/2018, hàng loạt tờ báo mạng tại Việt Nam hồ hởi đưa tin: Trường Đại học Florida, Mỹ (tên đầy đủ là Florida University of advanced Knowledge – AKFU) phối hợp với Viện Quản lý tri thức về Công nghệ, thuộc Sở Khoa học- Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Đoàn Văn Khanh, một nông dân ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Đây là học vị ghi nhận các công trình nghiên cứu về lĩnh vực y học cổ truyền của ông Đoàn Văn Khanh đã được ứng dụng có hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là sử dụng trái bưởi chế biến ra các loại dược phẩm, dược liệu trị chứng rụng tóc, hói đầu, trị một số bệnh nan y…

Vừa qua, phóng viên Tiền Phong đã tìm gặp ông  Đoàn Văn Khanh (63 tuổi, ngụ Châu Thành, Tiền Giang), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Long Thuận, sau gần 3 tháng ông này được AKFU trao bằng tiến sĩ danh dự. Ông Khanh tự hào cho biết mình là người Việt đầu tiên nhận được vinh dự từ một trường đại học lớn của Mỹ (?!)

Kể lại quá trình khởi nghiệp của bản thân, ông Khanh thuật lại việc mình bắt tay vào nghiên cứu các sản phẩm từ bưởi khi đã ngót nghét 53 tuổi. Lí giải cho việc được nhận bằng của đại học Mỹ, ông Khanh cho biết cơ duyên là nhờ vào cậu con trai của ông đang học tại ngôi trường này!? “Con tôi hiện tại đang làm việc tại một ngân hàng trong tỉnh và trước đó đã nhận bằng Tiến sĩ Triết học từ ĐH Florida của Mỹ”.

Theo ông Khanh, mang danh là học ĐH Mỹ nhưng mọi hoạt động học tập đều diễn ra tại Việt Nam. “Nó học qua mạng, rồi gửi câu trả lời, bài tập qua bên đó cho mấy thầy cô bên đó chấm chứ hoàn toàn không có qua Mỹ học”, ông Khanh cho biết.

Khi được hỏi về chi phí để có thể được học tại ngôi trường này, ông Khanh thông tin rằng tùy theo mỗi môn học sẽ mất khoảng vài trăm USD nhưng không nói chính xác học phí là bao nhiêu để có thể được nhận bằng Tiến sĩ.

Vì được học tập và kết nối với trường ĐH này, con ông đã giới thiệu với một số giảng viên của trường ĐH Florida rằng cha mình đã sáng tạo ra sản phẩm kích mọc tóc từ bưởi rất công hiệu. Sau đó, ông Khanh gửi bằng sáng tạo qua Mỹ kèm vài chục sản phẩm để họ xem xét và dùng thử. Sản phẩm có công hiệu rõ rệt và ông được Hiệu trưởng trường bay tận qua Việt Nam để trao bằng.

Theo lời ông Khanh, buổi trao bằng tiến sĩ danh dự có ông, đại diện trường Florida và Viện quản lí tri thức TPHCM. “Từ khi tôi được nhận bằng tiến sĩ danh dự Mỹ, sản phẩm được nhiều người biết đến hơn. Từ đó, công việc kinh doanh cũng thuận lợi hơn hẳn”, ông Khanh cho biết.

 AKFU là trường gì?

Truy cập vào website của trường tại địa chỉ www.akfu.net thấy khá bất ngờ vì thông tin rất sơ sài và đặc biệt ưu ái thị trường Việt Nam. Bởi bên cạnh bản tiếng Anh lại có thêm cả bản tiếng Việt, ngoài ra không còn thấy ngôn ngữ gì khác. Thêm nữa, trường chỉ đào tạo online và học phí rẻ bất ngờ. Theo đó nếu học nguyên cả chương trình thạc sĩ chỉ mất 5.400 USD. Học tiến sĩ, giá còn bèo hơn chỉ mất vẻn vẹn có 4.320 USD. Ngoài ra nếu muốn bằng loại khá mất thêm 250 USD, bằng giỏi 300 USD, bằng xuất sắc 400 USD, bằng siêu hạng 500 USD.

Chương trình học cũng hết sức nhẹ nhàng. Chương trình thạc sĩ đọc 10 cuốn sách và  tiến sĩ cũng đọc 10 cuốn sách do trường AKFU quy định và viết báo cáo bằng văn bản về từng môn học; Thi vấn đáp tốt nghiệp với Hội đồng các giáo sư của AKFU; Nghiên cứu thảo luận nhóm, nếu cần thiết; Nhận Bằng.

Trường có nguyên một ông Giáo sư Charles H. Cranford. Ông này là người sáng lập trường, có một văn phòng ở Việt Nam. Còn tìm hiểu thông tin trường đăng ký tại bang Florida thì đây là một doanh nghiệp, đăng ký tại Mỹ nhưng hoạt động tại Việt Nam. Tên doanh nghiệp là “trường Đại học…” và được thành lập năm 2012.

Lần theo địa chỉ trên FB của hiệu trưởng Charle H. Cranford thì được biết, năm 2017, trường đã trao tiến sĩ quản trị kinh doanh hạng ưu cho một người tên là L.N.X.V. Cũng trong năm 2017, trường đã trao bằng tiến sĩ  cho sinh viên ưu tú L.Q.T. Đặc biệt, cũng trên địa chỉ facebook của vị giáo sư này, năm 2016, TS. L.Q.T được trường trao bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Như vậy sau 1 năm, thạc sĩ L.Q.T đã học xong tiến sĩ và được trao bằng.

 Bộ GD&ĐT chưa cấp phép cho trường

Trao đổi với Tiền Phong về trường AKFU, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết theo website của Hội đồng kiểm định giáo dục đại học Hoa Kỳ (Council for Higher Education Accreditation – CHEA – http://www.chea.org) không có tên University of Advanced Knowledge. Và chính website của AKFU cũng khẳng định điều này.

Ông Trần Văn Nghĩa cũng khẳng định Bộ GD&ĐT không cấp phép cho trường này. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, nếu công ty này đăng ký hoạt động như một doanh nghiệp, cơ quan cấp phép là Bộ/Sở Kế hoạch Đầu tư.

Chính vì do trường chưa được kiểm định nên văn bằng này không được công nhận tại Việt Nam.

—-Ngày 6/5, trao đổi với PV qua điện thoại, PGS. – TS Nguyễn Phục Nghiệp, Viện trưởng Viện Quản lý tri thức về Công nghệ TPHCM khẳng định, Viện ông không liên quan gì đến trường ĐH Florida và cũng chưa bao giờ hợp tác với nhau, mà chỉ… “chơi” theo tư cách cá nhân.

 “Tôi đi đánh giá ở Tiền Giang thì gặp ông Khanh, thấy ông này lớn tuổi nhưng mà có ý chí phấn đấu nên chúng tôi đánh giá ISO theo tiêu chuẩn của Vương quốc Anh sản phẩm cho ông Khanh. Còn Viện không liên quan gì đến ĐH Florida”, ông Nghiệp khẳng định.

PV hỏi, căn cứ vào đâu để ông phát ngôn rằng, “Ông Đoàn Văn Khanh là nông dân đầu tiên trong cả nước vinh dự được trường Trường Đại học Florida cấp bằng Tiến sĩ danh dự về lĩnh vực y học cổ truyền. Điều này cũng có nghĩa là các sản phẩm y học cổ truyền của ông Khanh đã được phía Hoa Kỳ công nhận để phân phối và sử dụng” (theo báo điện tử VOV ngày 27/1/2018)? Ông Nghiệp trả lời: “Tôi không có phát ngôn gì như thế và tôi cũng không quan tâm, không ý kiến bởi đây chỉ là bằng danh dự, không có ý nghĩa gì”.—-

Nguồn: tienphong.vn

 

0963 192 968